Chống Nắng

Cách Phân Biệt Kem Chống Nắng Vật Lý Và Kem Chống Nắng Hóa Học

Cách Phân Biệt Kem Chống Nắng Vật Lý Và Kem Chống Nắng Hóa Học

Trong bài “Cách Phân Biệt Và Điều Trị Nám Da Do Nội Tiết – Nám Da Do Môi Trường Hiệu Quả” chúng ta đã tìm hiểu được Tia UV trong ánh nắng là nguyên nhân số 1 gây ra nám da và các vấn đề liên qua đến lão hóa da cũng như là thủ phạm chính gây ung thư da. Vai trò của kem chống nắng trong việc bảo vệ da chống lại các tác nhân môi trường như ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm. Vì vậy mỗi một loại kem được nghiên cứu và tạo ra sẽ phù hợp với làn da khác nhau và có đặc điểm khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất đó là kem chống nắng vật lý và hóa học. Vậy làm sao để phân biệt 2 loại kem chống nắng đó như thế nào? Phù hợp với loại da nào? Nên sử dụng kem chống nắng hóa học hay vật lý? Hãy cùng HaliGorup tìm hiểu trong bài viết sau nhé để biết rõ hơn về sản phẩm!

Kem Chống Nắng Vật Lý - Hóa Học

1. Định Nghĩa Kem Chống Nắng Là Gì?

Kem chống nắng là một loại sản phẩm giúp ngăn ngừa các tác hại của bức xạ tia cực tím ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng là một loại kem dưỡng da, xịt gel sử dụng thường xuyên giúp làm chậm quá trình lão hóa, giảm sự phát triển nếp nhăn, nám, tàng nhang và da chảy xệ.

» Ngoài ra trong những sản phẩm làm trắng da cũng thường có chứa chất chống nắng vì trong các chất làm trắng da có trong sản phẩm thể làm làn da dễ nhạy cảm hơn với tia UV. Ngoài ra thành phần chống nắng trong kem dưỡng còn giúp bảo vệ các hoạt chất làm trắng giúp tăng hiệu quả của sản phẩm.

» Tóm lại, nói một cách dễ hiểu và dễ nhớ nhất kem chống nắng là một sản phẩm giúp da bạn chống lại tia UV từ ánh nắng mặt trời. Tùy thuộc vào cơ chế bảo vệ da của kem chống nắng, mà chúng ta có thể chia kem chống nắng ra làm hai nhóm đó là: Nhóm Chống nắng vật lý có cơ chế chống nắng bằng cách phản xạ ánh sáng. Nhóm chống nắng Hóa học có cơ chế chống nắng là hấp thu tia UV. Nhóm chống nắng Vật Lý có cơ chế chống nắng là ngăn chặn tia UV.

Vậy kem chống nắng vật lý là gì, kem chống nắng hóa học là gì? Hai loại kem chống nắng này loại nào tốt hơn? Và làm sao có thể phân biệt được giữa kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học? Sau đây, mọi người hãy cùng Hali đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé!

2. Kem Chống Nắng Vật Lý Là Gì?

Kem Chống Nắng Vật Lý (hay còn gọi là “Sunblock”) là loại kem chống nắng vô cơ có khả năng phản xạ các tia UV, ngăn chặn tia UV xuyên qua da và tạo nên một lớp kem màu trắng trên da do Titanium Dioxide tạo thành.

Kem Chống Nắng Vật Lý Là Gì?

» Thành phần chính được sử dụng trong kem chống nắng vật lý: Hai thành phần được sử dụng phổ biến trong kem chống nắng vật lý là Kẽm oxit và Titant oxit.

» Cơ chế của kem chống nắng Vật lý: 2 chất Kẽm oxit và Titant oxit sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ da khỏi tia UV theo cơ chế phản xạ. Các tia UV khi chiếu vào da sẽ bị phản xạ ngược lại không cho tia UV xâm nhập vào da.

» Ưu điểm của kem chống nắng vật lý: Ít gây kích ứng cho da, thời gian bảo vệ da khỏi tia UV dài. Dễ bảo quản vì ít bị phản ứng với ánh nắng hoặc môi trường. Bên cạnh đó Kẽm oxit còn có tính kháng viêm giúp làm dịu nhẹ làn da mụn.

» Nhược điểm của kem chống nắng vật lý: Độ chống nắng thường không cao do khó khăn trong việc điều chế sản phẩm. Do kẽm oxit và titan oxit là chất không tan, nếu tăng hàm lượng lớn sẽ dễ gây vón cục sản phẩm.

3. Kem Chống Nắng Hóa Học Là Gì?

Kem Chống Nắng Vật Lý (hay còn gọi là “Sunscreen”) là loại kem chống nắng hữu cơ chủ yếu như Avobenzone, Oxybenzone, Sulisobenzone,… hoạt động như một miếng lọc tia UV, có khả năng bảo vệ toàn diện bằng cách hấp thụ tia UV, xử lý và phân hủy các tia này trước khi chúng làm tổn thương đến làn da.

Kem Chống Nắng Hóa Học Là Gì?

» Thành phần thường được sử dụng trong kem chống nắng hóa học là: Methoxyncinnamat, Octinoxat, Octocrylen.

» Cơ chế của kem chống nắng hóa học: Các chất có trong kem chống nắng này sẽ hấp thu năng lượng tia UV. Khi tia UV chiếu lên bề mặt da, các chất chống nắng hóa học sẽ hấp thu năng lượng để thực hiện phản ứng hóa học chuyển thành một chất khác.

» Ưu điểm của kem chống nắng hóa học: Có thể điều chế được sản phẩm kem chống nắng với độ chống nắng SPF tùy ý có thể cao hay thấp đều được.

» Nhược điểm của kem chống nắng hóa học: Khả năng gây kích ứng da cao. Tác dụng chống nắng của kem chống nắng thường không được lâu. Phải thoa kem nhiều lần ví dụ sau một đến ba tiếng tiếp xúc với ánh nắng ta phải thoa lại kem chống nắng hóa học một lần. Khó bảo quan hơn kem chống nắng vật lý vì các thành phần có trong kem chống nắng hóa hay để phản ứng với ánh nắng mặt trời khi bảo quản không tốt và làm mất hay làm giảm hiệu quả chống nắng của kem.

Vậy cách phân biệt kem chống nắng Hóa Học và kem chống năng Vật Lý trên thực tế sẽ như thế nào?

Để phân biệt 2 loại kem này đơn giản nhất là bạn nên tìm hiểu xem bảng thành phần kem chống nắng đó là gì. Nếu trong thành phần kem chống nắng có chứa thành phần thuộc loại kem chống nắng nào thì nó sẽ thuộc loại kem chống nắng đó. Cách thứ 2 khi thoa kem lên da kem chống nắng hóa học sẽ trong suốt hoặc không tạo nên lớp nền màu, còn đối với kem chống nắng vật lý khi thoa lên da sẽ tạo nên một lớp nền màu nhẹ.

Tuy nhiên một tin vui cho bạn, với công nghệ sản xuất hiện đại hiện nay, các nhà sản xuất mỹ phẩm lớn trên thế giới đã có thể kết hợp được cả hai cơ chế chống nắng trên vào trong một sản phẩm. Sản phẩm đó gọi là kem chống nắng hỗn hợp.

4. Kem Chống Nắng Hỗn Hợp Là Gì?

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là sự kết hợp giữa 2 chất chống nắng vật lý và hóa học, tạo nên một sản phẩm chống nắng kết hợp ưu điểm và khắc phục những nhược điểm của chất chống nắng vật lý và hóa học. Bảo vệ da tước các tác động của tia UVA, UVB.

Kem Chống Nắng Hỗn Hợp Là Gì?

» Thành phần của kem chống nắng hổn hợp: thành phẩn của kem chống nắng hổn hợp sẽ có chứa cả hai thành phần có trong kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

» Cơ chế của kem chống nắng hổn hợp: Đầu tiên thành phần kem chống nắng hóa học sẽ hấp thu các tia UV, vì thành phần chống nắng hóa học sẽ mau hết tác dụng, nên sau khoản thời gian thành phần chống nắng hóa học mất dần tác dụng thì lớp kem chống năng vật lý sẽ phản chiếu các tia UV ngăn không cho tia UV vào trong da.

» Ưu điểm của kem chống nắng hổn hợp: Qua cơ chế tác dụng thì chúng ta dễ dàng nhận thấy kem chống nắng hổn hợp sẽ có khả năng chống tia UV tốt và thời gian có tác dụng chống nắng cũng lâu.

» Nhược điểm của kem chống nắng hổn hợp: Giá thành sản phẩn tương đối cao hơn so với 2 loại còn lại. Cũng như để sản xuất loại kem này nhà máy sản xuất cần có công nghệ sản xuất hiện đại.

Theo Hali tìm hiểu, thì kem chống nắng hổn hợp hiện nay là lựa chọn hàng đầu của khách hàng vì những tiện ích cũng như những giá  trị và hiệu quả mà kem chống nắng hổn hợp mang lại cho người dùng. Nhân tiện, Hali sẽ giới thiệu cho các bạn một số sản phẩm kem chống nắng hổn hợp được ưa chuộng, đánh giá cao trên thị trường thế giới và hiện nay đã được nhập khẩu, phân phối chính thức tại Việt Nam.

  • Kem Chống Nắng Trị Nám Edally Hàn Quốc

kem-chong-nang-mo-nam-edally-chinh-hang

» Thành phần chính của kem: Titanium Dioxit, Butyl Methoxydibenzoylmethane, Tinh chất tổ yến trắng thiên nhiên, Chiết xuất lô hội, Niacinamide, Adenosine và một số thành phần khác…

» Kem Chống Nắng Trị Nám Edally Hàn Quốc: Là một giải pháp hoàn hảo để bảo vệ và tái tạo làn da vào ban ngày với ba tính năng nổi bật là  “CHỐNG NẮNG (SPF 50 PA +++),TRỊ NÁM, DƯỠNG DA TRẮNG HỒNG”. 95% người sử dụng đều cảm thấy hài lòng: Kem có khả năng chống lại mồ hôi, không gây nhờn, tạo lớp màng mỏng nhẹ trên da.

» Quy cách: Hộp 1 sản phẩm – Dung tích: 60ml/ Sản phẩm – Xuất xứ: Hàn Quốc – Thương hiệu Edally Ex

  • Kem Chống Nắng Kyung Lab UV Protection Sun Block SPF 50+

Kem Chống Nắng Kyung Lab UV Protection Sun Block SPF 50+

» Thành phần chính của kem: Kết hợp 6 màng lọc ( 4 màng lọc hóa học, 2 màng lọc vật lý ) và 1 màng lọc kép 27%, Hoa Hồng Provence, Chiết xuất cây phỉ, Chiết xuất dịch ốc sên.

» Kem Chống Nắng Kyung Lab UV Protection Sun Block SPF 50+: Với công nghệ 6 màng lọc bảo vệ kết hợp cùng bảng thành phần tự nhiên đắt giá giúp bảo vệ toàn diện 360 độ bởi 6 màng lọc được chứng minh hiệu quả lâm sàng ngăn chặn các tia: UVA dài 400mn, UVB, IR, VIS, ánh sáng xanh, duy trì làn da khỏe mạnh, thông thoáng, tăng cường hàng rào bảo vệ da trước tác nhân gây hại như tia UVA, UVB,…

  • Kem Chống Nắng Nâng Tone Kyung Lab 50ml

Kem Chống Nắng Nâng Tone Kyung Lab» Thành phần chính của kem: Kết hợp 2 màng lọc chống nắng vật lý (Titanium Dioxide, Zinc Dioxide) và 1 màng lọc chống nắng hóa học (Ethylhexul, Methoxycinnamate 3,5%), Arbutin 2%, Betaine 1%, Adenosine, Allantoin.

»  Kem Chống Nắng Nâng Tone Kyung Lab UV Protection Tone Up Sun Cream SPF50/PA++++: Là dòng siêu phẩm mới nhà Kyung Lab được nghiên cứu và cho ra đời  là cứu tinh cho làn da, đặc biệt là da dầu và thiên dầu vừa giúp bảo vệ da vừa là lớp make up, giúp da lên tone nhẹ nhàng, kiềm dầu, chống nước và kết hợp cả bước bảo vệ da lẫn bước make up làm 1.

  • Kem Chống Nắng MoonLook Hàn Quốc

Kem Chống Nắng MoonLook Hàn Quốc

» Thành phần chính của kem: Ethylhexyl Methoxycinamate, Methylene Bis Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol, ZinC Oxide, Lactobacillis Ferment giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da ngăn chặn tia UVA và UVB, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh và chống vi khuẩn chống viêm.

» Ngoài ra còn có các dưỡng chất Niacinamide, Glycerin, Cyclopentasiloxane, Adenosine, Glutathione giúp giảm mụn, cấp ẩm, ngăn ngừa lão hóa giữ cho da luôn khỏe mạnh.

» Kem chống nắng Moonlook Glutathione Hàn Quốc SPF 50 PA  hiện đang là dòng sản phẩm mới nhất của nhà Moonlook. Sản phẩm với công dụng chống nắng, dưỡng da, nâng tone, kiềm dầu và còn có màng lọc chống nắng phổ rộng đây chắc hẳn sẽ là siêu phẩm được rất nhiều chị em mong đợi.

Nếu chị em còn những điều chưa rõ hay cần được tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chuyên viên tư vấn của Hali qua số Hotline 24/7: 1900 63 63 25 để được đội ngũ tư vấn của Hali Group sẽ giải đáp mọi thắc mắt của chị em hoặc chị em có thể để lại thông tin trên trang Liên hệ (Cick vào Đây để vào trang liên hệ) Hali Group sẽ liên lạc với bạn ngay khi nhận được yêu cầu.

» Đặc biệt, Hali có mở Showroom tại địa chỉ: 27 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh để khách hàng tham quan và mua sắm (Có chỗ đậu xe hơi). Xem đường đi tại đây

 

Showroom HaliGroup

Khi chúng ta đã hiểu rõ về kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học cũng như kem chống nắng tổng hợp rồi. Vậy thì có cách nào, có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng phù hợp với da mình, với điều kiện công việc của mình, cũng như làm sao biết được kem chống nắng nào tốt kem chống nắng nào xấu, để sử dụng hiệu quả.

Để có thể trả lời cho câu hỏi trên các bạn hãy xem tiếp bài viết:BÍ QUYẾT LỰA CHỌN SẢN PHẨM KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẢN THÂN MÌNH”

 Hali Group Cảm Ơn! Nếu Thấy Bài Viết Hay Và Có Giá Trị hãy Nhấn Nút “Thích” Và Nút Chia Sẻ’ Nội Dung Bài Viết Này Đến Những Người Thân Của Bạn Ngay Hôm Nay!

Đọc thêm:

Bí Quyết Lựa Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp Nhất Cho Bản Thân

Hali Group Chân Thành Cảm Ơn!

Related Posts

Trả lời