Sức khỏe

Nên Chọn Mua Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên Hay Đông Trùng Hạ Thảo Nhân Tạo?

Nên chọn mua đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo? Là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng bởi Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm vì có tác dụng cực tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo, từ tự nhiên tới nhân tạo. Giá đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo có sự chênh lệch rất lớn, với hình dáng cũng khác nhau.

Vì vậy người tiêu dùng cảm thấy băn khoăn, liệu loại nhân tạo có bằng loại tự nhiên không, tại sao giá lại khác biệt đến thế?

So sánh đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo

Hali Group sẽ giới thiệu đôi nét về đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Trong tự nhiên có hơn 400 loài trùng thảo có cấu trúc với mô hình cấu tạo giống như đông trùng hạ thảo mà chúng ta vẫn hay biết. Tuy nhiên, chỉ có rất ít trong số đó có khả năng được ứng dụng trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên chỉ có duy nhất một loại được gọi là Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps Sinensis) là loại có giá trị nhất và rất hiếm gặp trong tự nhiên xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao khoảng 4.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam, Cam Túc và được thu hoạch thủ công bởi người dân du mục.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Bạn có biết sau khi thu hoạch, cách sơ chế đông trùng hạ thảo nếu không bảo đảm ở nhiệt độ -50oC hoặc cách bảo quản không đúng chỉ cần sau 2 tháng các loại dược chất sẽ mất hết.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên hoang dã là dạng rất quý và hiếm, đem lại lợi nhuận khá lớn và nhu cầu thị trường hiện nay rất cao nên dẫn đến khai thác cạn kiệt.

Bạn có thể không tin nhưng Đông trùng hạ thảo tự nhiên trên thị trường hiện nay  có tới 70-80% là hàng giả hàng nhái, Đông trùng hạ thảo tự nhiên đều là các sản phẩm sách tay không được kiểm định về chất lượng và nguồn gốc.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo hay còn được gọi là đông trùng hạ thảo nuôi trồng.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Nhận biết được nhu cầu của khách hàng, trong khi đông trùng hạ thảo trong tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tạo ra đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được phát triển trong phòng thí nghiệm với nhiệt độ phòng nuôi từ 20-21 độ C, độ ẩm là 95%, đảm bảo điều kiện vô trùng. Đông trùng hạ thảo nhân tạo sinh trưởng và phát triển trong khoảng 60-90 ngày là có thể thu hoạch.

Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng là sản phẩm nhân tạo, được các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nghiên cứu và nuôi trồng thành công.

Và sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo công nghệ nhật bản hiện nay cũng được Việt Nam kế thừa và cho ra những thành phẩm chất lượng với các thành phần dược chất đa dạng như: 17 loại acid amin, lipid, D-mannitol và nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể C, A, E, K, B12…

Nên chọn đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo

Cả hai sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo đều là 2 loại dược liệu chứa hàm lượng dưỡng chất cao có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc lựa chọn loại tự nhiên hay nhân tạo còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nên chọn đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo

Nên chọn đông trùng hạ thảo tự nhiên hay đông trùng hạ thảo nhân tạo

Về điều kiện sinh trưởng:

Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên thì phải trải qua một quá trình ký sinh phức tạp trong điều kiện môi trường, thổ nhưỡng thuận lợi cho sự phát triển.

Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo thì chỉ mất gần 3 tháng từ Đông Trùng Hạ Thảo trên giá thể nhộng tằm trong phòng nuôi cấy.

Về hàm lượng dược chất:

Trên thực tế hàm lượng dược chất có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên chắc chắn sẽ cao hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo nhân tạo vẫn đem lại các công dụng, lợi ích tuyệt vời tốt cho sức khỏe,….

Hàm lượng dược chất có trong đông trùng hạ thảo nhân tạo có thể đạt tới 70-80% như trong đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Xét về độ an toàn:

Thật bất ngờ khi đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo an toàn hơn đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy được sống nguyên vòng đời trong môi trường hoàn toàn vô trùng, các khâu sản xuất và đóng gói được kiểm soát về chất lượng và sản lượng một cách nghiêm ngặt nhất.

Còn sản phẩm trong tự nhiên được thu hoạch ở nhiều thời điểm, địa điểm khác nhau, chất lượng không đồng đều vài khó kiểm soát và các sản phẩm này có hàm lượng Asen ( thạch tín ) rất cao cũng như nhiều kim loại nặng khác.

Về tính phổ biến:

Thị trường đông trùng hạ thảo tại Việt Nam đã xuất hiện khá nhiều bất cập. Công tác quản lý, sản xuất, phân phối, kiểm định chất lượng khá lỏng lẻo và nhiều hạn chế nên đã dẫn đến thị trường đông trùng hạ thảo phát triển một cách tự phát, tràn lan và thiếu nhất quán khiến người tiêu dùng khó phân biệt, mất phương hướng dẫn đến mất niềm tin của người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên là một sinh vật gần như tuyệt chủng, để tìm mua và lựa chọn được địa chỉ mua hàng uy tín là một điều rất khó.

Đối với đông trùng nuôi cấy thì khác bạn có thể tìm mua các sản phẩm ở các cửa hàng đại lý uy tín trên toàn quốc. Vì tại Việt Nam cũng là một đơn vị nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo có số lượng và chất lượng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Về giá:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên, đông trùng hạ thảo tây Tạng đang có mức giá rất cao khoảng từ 1,2 tỷ đến 1,8 tỷ đồng/kg khô.

Đối với đông trùng hạ thảo nhân tạo tại Việt Nam đang có mức giá rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 4 triệu đến 260 triệu/kg tùy từng loại.

  • Đông trùng hạ thảo tươi nguyên đế có giá khoảng 4 triệu đồng/kg
  • Đông trùng hạ thảo quả thể tươi có giá khoảng 20 triệu/kg
  • Đông trùng hạ thảo quả thể khô sấy nóng có giá khoảng 70-80 triệu/kg
  • Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm tươi có giá khoảng 80 triệu/kg
  • Đông trùng hạ thảo ký sinh nhộng tằm khô có giá khoảng 250-260 triệu/kg

Công dụng của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh qua hàng ngàn năm của lịch sử cũng như hàng trăm năm nghiên cứu của y dược học hiện đại. Các công trình nghiên cứu về đông trùng hạ thảo từ cách nuôi trồng đến tác dụng cũng nhiều vô kể, tuy nhiên thực sự chưa ai dám khẳng định là đông trùng hạ thảo tự nhiên tốt hơn hay đông trùng hạ thảo nuôi cấy tốt hơn. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện của khách hàng để có thể quyết định được sản phẩm nào phù hợp với mình nhất.

Đọc thêm

9 tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo, bạn đã biết chưa?

Đông Trùng Hạ Thảo Khô có tốt?

Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Tươi

Related Posts

Trả lời