Ngừa Và Trị Bệnh

Tổng Hợp Những Thói Quen Xấu Là Sát Thủ Thầm Lặng Gây Gan Nhiễm Mỡ

Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, con người được ăn ngon, mặc đẹp hơn. Nhưng theo xu hướng đó, bệnh tật cũng ngày một gia tăng, đặc biệt là những bệnh có liên quan đến thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày. Ví dụ như bệnh gan nhiễm mỡ, nguyên nhân chính là do cuộc sống quá tốt gây nên.

Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Bệnh Gan Nhiễm Mỡ?

Người quá béo có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Nếu mỗi ngày uống từ 80 – 160ml rượu thì tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ tăng lên từ 5 – 25 lần. Sau khi uống rượu, rượu sẽ chuyển hóa thành axit. Ban đầu tích trữ lại trong cơ thể cùng với đồng, dẫn đến xuất huyết đường tiết niệu. Uống quá nhiều rượu cũng khiến lượng đường trong gan giảm, các trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây tử vong. Viêm gan B có nguy hại khá cao. Nhưng những người bị viêm gan do rượu có thể cai rượu từ 4 – 6 tuần, sức khỏe gan sẽ được cải thiện.

Ăn Quá Nhiều Cũng Khiến Cho Gan Nhiễm Mỡ

Khi cơ thể ở trạng thái đói thì sẽ không hấp thu đủ men làm cho một số bộ phận trong cơ thể tích trữ mỡ và protein, từ đó chuyển hóa thành đường gluco. Quá trình này làm cho một lượng mỡ lớn đi vào gan và làm tăng thêm gánh nặng cho gan.

ăn nhiều khiến gan nhiễm mỡ

Nếu quá trình trao đổi mỡ có kiềm, protein và một lượng axit béo thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan. Như vậy sẽ làm cho một lượng mỡ tích lại trong gan, từ đó hình thành mỡ trong gan.

Ngược lại, ăn kiêng có thể làm cho đường, protein chuyển hóa thành mỡ dẫn đến tích mỡ trong gan.

Làm Thế Nào Để Phòng Chống Bệnh Gan Nhiễm Mỡ?

Ăn ít thịt, uống ít rượu có tác dụng phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ. Nhiệm vụ của gan là chuyển hóa thức ăn vào cơ thể để lấy năng lượng. Bình thường thì năng lượng cân bằng cơ thể sẽ hấp thu từ 60 – 70% hợp chất từ cơm, mỳ, 20 – 30% là protein như thịt, đậu, 10 – 20% các chất không chứa mỡ như dầu thực vật.

Những người bị gan nhiễm mỡ không những cần phải ăn ít thức ăn có mỡ mà còn phải để cơ thể hấp thụ ít lượng đường trong mỡ. Tuy nhiên, những người mắc mắc bệnh gan không có nghĩa không ăn một chút mỡ nào mà nên ăn một lượng mỡ vừa đủ, mỗi ngày khoảng 50g. Ngoài ra, dầu thực vật có chứa cholesterol cũng có lợi cho việc chống các bệnh về gan nên có thể ăn lượng vừa đủ.

Người mắc bệnh về gan nên ăn những chất ít đường. Vì trong đường có chứa hợp chất SO2 mà hợp chất SO2 lại kích thích sự tạo thành mỡ trong gan, là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì. 

Bên cạnh đó cần chú ý tới vệ sinh ăn uống, không uống nước lã, không ăn đồ sống vì các đồ sống nhiều vi khuẩn, ăn nhiều sẽ làm cho chức năng của gan bị giảm, dẫn đến bệnh. Nếu ăn rau sống thì nên rửa kĩ 3-5 lần. Nên ăn ngay trong ngày, không nên để cách ngày.

Mặt khác, không nên uống thuốc vô căn cứ, bởi khi uống bất cứ loại thuốc nào cũng phải thông qua gan giải độc, ngoài việc uống các loại thuốc chỉ định thì không nên tự ý uống thuốc mua, do uống thuốc sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của gan.

Đối với những người gan nhiễm bệnh có thể dùng canh ngưu hoàng, sau đó dùng mỡ gấu sắc thành thuốc uống với canh nho. Còn đối với một số loại bệnh nhiệt gan nên ăn các đồ ăn lạnh, có gắng tránh ăn những thức ăn chua và có tính nóng.

Đọc Thêm:

Bạn Hay Bị Chóng Mặt – Hãy Thận Trọng Đó Là Biểu Hiện Của Nhiều Bệnh Nguy Hiểm

Trả lời