Những Người Không Nên Ăn Đồ Nếp Mà Chị Em Nên Biết

Những Người Không Nên Ăn Đồ Nếp Mà Chị Em Nên Biết Theo như những chuyên gia dinh dưỡng, thì trong gạo nếp có chứa nhiều protein và chất béo, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể (trong 100g gạo nếp cung cấp 344 kcal, gần tương đương với gạo tẻ). Bên cạnh đó, do thành […]

, 46334 #484,

Những Người Không Nên Ăn Đồ Nếp Mà Chị Em Nên Biết

Theo như những chuyên gia dinh dưỡng, thì trong gạo nếp có chứa nhiều protein và chất béo, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể (trong 100g gạo nếp cung cấp 344 kcal, gần tương đương với gạo tẻ). Bên cạnh đó, do thành phần có độ dẻo cao nên khi cùng ăn một bát cơm nếp và một bát cơm tẻ, thì chắc chắn bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn. Do đó, mà gạo nếp thường được sử dụng để làm những loại bánh có độ kết dính cao như bánh chưng, chè, bánh dầy, xôi và làm đồ ăn để dự trữ khi đi xa.

Trong Đông y, gạo nếp còn được dùng để chữa những chứng suy nhược cơ thể; đi ngoài phân lỏng; rối loạn bài tiết mồ hôi;  viêm loét dạ dày, tá tràng, lợm giọng, nôn mửa,… Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện Trung ương quân đội 108), y học cổ truyền đã từng áp dụng rất thành công các bài thuốc từ gạo nếp. Chẳng hạn, như cơm nếp nóng được dùng để chườm làm thông tắc tia sữa cho sản phụ; cơm nếp nguội giã nhuyễn trộn với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân; uống trà gạo nếp rang để chữa chứng phiền khát; ủ men chế cơm rượu hoặc cất rượu nếp cái hoa vàng để ngâm rượu trứng và rượu thuốc để bồi bổ sức khỏe…

Tuy nhiên, BS Hoàng Khánh Toàn lưu ý, vì trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp nhưng lại rất khó tiêu, nên trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp. Nếu muốn ăn thì tốt nhất nên nấu thành cháo. Mặt khác, vì gạo nếp lại kèm thêm tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp.

Bên cạnh đó, dù đồ nếp có tác dụng giúp phụ nữ mang thai giảm cảm giác buồn nôn khó chịu trong thời kỳ thai nghén nhưng lại chứa hàm lượng tinh bột cao. Do đó, nếu bà bầu lạm dụng ăn quá nhiều đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, những người đang bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản hoặc những người bị nóng trong, hay bị nổi mụn cũng được khuyên hạn chế sử dụng đồ nếp. Nguyên nhân cũng xuất phát từ cấu tạo hàm lượng tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, ợ nóng và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những bệnh trên.

Nguồn:tapchidongy


Viên uống trắng da Beauty 99Nước uống đẹp da Beauty 99 – Là Bí Qyết sở hữu làn da trắng mịn và căng bóng của Người nỗi tiếng và của hàng nghìn phụ Nữ Việt



Tác giả:

Có thể bạn quan tâm